3 (1)-compressed

9 LỜI KHUYÊN TỐT NHẤT GIÚP BẠN LUYỆN THI TOEFL

2016/05/22 TOEFL blogla

Làm sao tôi có thể chuẩn bị tốt nhất cho phần nghe và phần nói của kì thi TOEFL iBT? Tôi có thể tham khảo những nguồn nào? Tâm lý khi thi như thế nào?.. Tất tần tật những thứ bạn cần biết để có kết quả “như ý” khi thi TOEFL “gói gọn” trong 9 lời khuyên rất chi tiết và cụ thể sau đây! Mem nào sắp thi TOEFL nhớ lưu lại để không quên những điều này nhé

1. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu về TOEFL
TOEFL (Test of English as a Foreign Language – Bài thi tiếng Anh như một ngoại ngữ) là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh được tạo bởi một tổ chức của Mỹ được gọi là ETS. Nó là một bài thi để kiểm tra các kỹ năng đọc, nghe, nói và viết Tiếng Anh, và khả năng của bạn để thành công tại một trường đại học nói tiếng Anh. Đây là cấu trúc của đề thi cấu trúc đề thi TOEFL iBT
2. Phải chuẩn bị cho kỳ thi!
Bạn nên cho mình 6 tháng – 1 năm để chuẩn bị đầy đủ cho bài thi này, đặc biệt là nếu bạn chưa bao giờ tham gia kỳ thi này trước đây.
– Khi bạn ngồi xuống máy tính để làm bài kiểm tra,đừng để điều gì làm bạn bất ngờ. Bạn nên biết tất cả các câu hỏi đọc, mỗi câu hỏi nghe, mọi bài tập nói, và mọi bài tập viết trong bài thi. Bạn nên biết chính xác những gì bạn phải làm gì để trả lời đúng mỗi câu hỏi.
– Bạn cũng phải biết số điểm chính xác mà bạn cần đạt được đối với trường đại học mà bạn muốn ứng tuyển. (Một số trường chỉ yêu cầu số điểm TOEFL tổng thể, nhưng một số trường yêu cầu điểm cụ thể trong mỗi Section.) Bạn phải biết chính xác những gì bạn cần làm để có được điểm số cần thiết.
– Đừng cố gắng chuẩn bị cho kỳ thi này một mình. Ít nhất, bạn cần có một cuốn giáo trình để biết những hướng dẫn cơ bản.
– Cho dù bạn có thể tự học theo giáo trình, thì một điều rất quan trọng là bạn nên học với một giáo viên, hoặc trong một khóa học. Hiện nay khóa học trực tuyến cũng là một lựa chọn tốt. Bạn cần một ai đó để giúp bạn về việc phát âm, và để đánh giá xem trình độ của bạn như thế nào trong các Section nói và viết. Hãy thử trao đổi với những người bạn đã thi TOEFL. Họ đã học với ai? Họ thi đạt bao nhiêu điểm? Họ nên học cách nào khác đi? Kiểm tra xem trường đại học hoặc cao đẳng gần bạn nơi bạn ở họ có cung cấp khóa học luyện thi TOEFL không? Cũng có một số giáo viên hướng dẫn trực tuyến TOEFL. Bạn có biết bất cứ ai đã học với họ?
3. Đọc tất cả mọi thứ. Nghe tất cả mọi thứ.
Tôi phải rất nhấn mạnh điều này. Khi bạn chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL, chỉ lắng nghe và đọc những điều mà bạn thích và quan tâm là chưa đủ. Bạn cần phải đọc rộng rãi để xây dựng vốn từ vựng của bạn. Trong bài thi TOEFL, bạn sẽ đọc đoạn văn hoặc lắng nghe các bài giảng về tất cả mọi thứ, từ thiên văn học và lịch sử nước Mỹ đến tâm lý và sinh học!
– TOEFL đã hợp tác với một công ty gọi là Lexile để giúp bạn tìm sách ở trình độ đọc của bạn. Nếu bạn đã thi thử TOEFL thi thật, và bạn biết số điểm Đọc của bạn, thì bạn có thể gõ vào số điểm của bạn và Lexile sẽ đề xuất cuốn sách theo chủ đề bạn chọn và phù hợp với trình độ đọc của bạn.- Ba nguồn tài nguyên tuyệt vời trên Internet là BBC News, NPR, và VOANews. Nhiều bài báo trên
– Ba nguồn tài nguyên tuyệt vời trên Internet là BBC News, NPR, và VOANews. Nhiều bài báo trên các trang web VOA và NPR cũng có các tập tin.mp3, vì vậy bạn cũng có thể nghe đọc các bài báo như lắng nghe bài giảng. Dưới đây là một số tài nguyên để giúp bạn bắt đầu:
Business
BBC – business
NPR – business
VOA News – Economy and Business the Economist 
Science, Health, and the Environment:
NPR – Science
BBC – Nature
BBC – Science and Environment
VOA News – Science and Technology
http://www.astronomy.com/
http://www.kidsastronomy.com/
Arts, Entertainment, and History:
– Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học thi TOEFL và bạn chưa thể đọc (hoặc nghe) một số các bài báo trên, hoặc vẫn gặp khó khăn, thì điều đó là OK! Vẫn còn rất nhiều tài nguyên có sẵn cho bạn: ESLPod – Đây là một podcast tuyệt vời mà tất cả người học tiếng Anh nên lắng nghe! Các podcast là những cuộc đối thoại về một loạt chủ đề. Trong một podcast có một cuộc đối thoại chậm, một cuộc thảo luận về từ vựng, và một cuộc đối thoại nhanh. Lời thoại (transcript) cũng được cung cấp trên trang web. VOA Học tiếng Anh – Phần này của trang web có bài viết tương tự như phần tin tức, nhưng chúng được làm dễ đi để đọc và các clip nghe cũng chậm hơn nhiều.
Listen a Minute – Nếu bạn vẫn đang vật lộn với việc nghe hay từ vựng, trang web này sẽ giúp bạn xây dựng kỹ năng của bạn.
– Dưới đây là một số cuốn sách hữu ích để giúp bạn xây dựng vốn từ vựng và nâng cao kỹ năng đọc của bạn:
400 Must-Have Words for the TOEFL
Oxford English Picture Dictionary
100 Words To Make You Sound Smart
100 Words Almost Everyone Confuses and Misuses
100 Words Every High School Freshman Should Know

4 . Học cách ghi chép tốt
Đây là một kỹ năng cần thiết bạn sẽ cần cho các section nghe, nói và viết của bài thi – và đây cũng là một kỹ năng bạn sẽ cần sau này ở một trường đại học nói tiếng Anh. Trong mỗi section mà bạn được yêu cầu nghe, bạn chỉ có thể nghe audio một lần! Bạn không thể quay trở lại và nghe nó một lần nữa. Sau đó bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi về những gì bạn nghe (section nghe) , nói về những gì bạn nghe (section nói) , hoặc viết một bài luận dựa trên những gì bạn nghe (section viết) . Do đó, bạn sẽ cần phải ghi chép tốt! Người ghi chép tốt có được điểm số cao trong kỳ thi TOEFL . Đây là một kỹ năng mà phải mất rất nhiều thời gian thực hành .
– Đừng cố gắng viết ra bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ bạn nghe . Đừng chỉ viết ra những từ mà bạn hiểu . Hãy ghi lại các thông tin quan trọng mà bạn sẽ cần để hiểu bài giảng sau đó.
– Sử dụng các ký hiệu và viết tắt . Tất cả mọi người đều có những ký hiệu riêng của mình cho điều này, nhưng đây là một số gợi ý: http://english-zone.com/study/symbols.html
– Trong tip # 3 tôi đã nói với bạn về các nguồn tài nguyên có sẵn trên các trang web NPR và VOA. Đó cũng là những trang web tuyệt vời để thực hành ghi chép. Khi bạn nghe xong một bài trên đó, bạn có thể quay trở lại và so sánh các ghi chú của bạn với lời thoại (transcript) .
– Nếu NPR , VOA là quá dài cho bạn , hãy thực hành ghi chép với các đoạn clip ngắn hơn từ Listen a Minute.
Khi bạn ngồi xuống để làm bài thi, bạn sẽ nhận được 3 tờ giấy. Mỗi khi bạn giơ tay lên, các giám thị có nghĩa vụ phải cung cấp cho bạn thêm 3 tờ giấy, nhưng điều đó không luôn luôn xảy ra. Nó có thể mất một thời gian để các giám thị nhìn thấy tay của bạn. Vì vậy hãy sử dụng 3 tờ giấy của bạn một cách khôn ngoan! Không sử dụng tất cả 3 trang trên một bài giảng hoặc chỉ một hội thoại.
5 . Phải đảm bảo rằng phát âm của bạn là rõ ràng.
Trong kỳ thi TOEFL ,nói tiếng Anh bằng một giọng địa phương là chấp nhận được. Phát âm của bạn không cần phải hoàn hảo , nhưng bạn cần phải nói rõ ràng và có thể hiểu được.
Section speaking kiểm tra ba điều:
– Bạn trả lời câu hỏi và hoàn thành nhiệm vụ tốt như thế nào
– Ngữ pháp và từ vựng bạn sử dụng
– Bạn phát âm như thế nào
Đối với việc phát âm thì điều quan trọng là phải học với một giáo viên hoặc người hướng dẫn . Bạn cần một ai đó nói cho bạn biết những gì bạn đang làm đúng và những gì bạn có thể làm tốt hơn. Khi bạn tự thực bài tập speaking, hãy ghi âm lại bài nói của mình (hầu hết máy tính xách tay và máy tính để bàn đều có phần mềm ghi âm kèm theo) . Điều này quan trọng vì hai lý do
– Bạn có thể nghe mình nói và đánh giá câu trả lời (response) của bạn
– Bạn có thể quen với việc nói chuyện với một cái máy tính! Nếu bạn thực hành cho bài thi ở trong lớp học hoặc với một cuốn sách , nó sẽ khác lạ với việc nói chuyện với máy tính.
6. Làm quen với bàn phím QWERTY
Phần cuối cùng trong kỳ thi TOEFL là section writing. Bạn sẽ cần phải sử dụng bàn phím QWERTY để gõ bài trả lời của bạn vào máy tính. Nó được gọi là bàn phím QWERTY vì hàng đầu của các chữ cái bắt đầu từ bên trái là các ký tự QWERTY. XEM KỸ! Bạn nên thực hành với bàn phím QWERTY càng nhiều càng tốt. Học cách đánh máy mười ngón bạn sẽ viết bài luận nhanh hơn khi dùng nhiều ngón để đánh máy trên bàn phím.
7. Học cách viết một bài luận tiếng Anh
Như tôi đã đề cập trong tip # 6 , phần cuối cùng của kỳ thi TOEFL là phần viết luận. Có 2 bài tập viết. Nhiệm vụ cuối cùng , và là bài tập cuối cùng bạn sẽ làm gì trong bài thi TOEFL, là gõ một bài luận 300 từ trong vòng 30 phút . Thực hành viết bài càng nhiều càng tốt !
– Tìm hiểu các thể thức truyền thống của một bài luận tiếng Anh
– Khi bạn bắt đầu thực hành viết luận, đừng lo lắng về thời gian. Khi mới thực hành, cứ dùng đủ thời gian cần thiết để viết một bài luận tốt .
– Một khi bạn có thể viết một bài luận tốt, bắt đầu đo thời gian cho mình và dần dần luyện viết nhanh hơn, cho đến khi viết một bài luận 300 từ trong vòng 30 phút mà không cần phải lo lắng!
Cách viết ở Bắc Mỹ có xu hướng làm theo cùng một thể thức sau:
– Phần Giới thiệu – phần này giới thiệu bài luận của bạn , và nói với người đọc ý kiến của bạn và những gì bạn sẽ viết về trong bài luận của bạn
– Phần Thân bài – 2-3 đoạn văn để hỗ trợ ý kiến của bạn
– Một đoạn = một ý, câu đầu tiên của đoạn văn giải thích đoạn văn đó nói về cái gì, và phần còn lại của đoạn sử dụng  ví dụ cụ thể, rõ ràng để minh họa cho ý kiến của bạn.
– Kết luận – một đoạn tóm tắt bài luận của bạn Nếu bạn muốn thực hành một mình, trang web ETS có một danh sách các câu hỏi cho bài viết độc lập.
8. Luyện tập, luyện tập, luyện tập
Đây là lời khuyên tốt nhất tôi có thể cung cấp cho bạn. Sinh viên luôn tìm kiếm một thủ thuật hoặc bí mật để giúp họ làm tốt hơn trong kỳ thi TOEFL. Đây là nó! Một khi bạn biết TOEFL từ trong ra ngoài, điều duy nhất có thể giúp bạn đạt điểm cao là luôn luôn luyện tập.
9. Học cách thư giãn!
Có lẽ bạn đang cười với lời khuyên này, nhưng điều này là rất quan trọng! Rất nhiều người thấy kỳ thi này khá căng thẳng. Hãy trung thực: đó không phải là một bài thi dễ dàng! Điều quan trọng là giữ bình tĩnh và thoải mái trong suốt bài thi.
Trước khi vào thi:
– Nếu có thể, hãy đến trung tâm tổ chức thi trước. Hãy chắc chắn rằng bạn biết địa chỉ và đường đi tới đó. Đừng để mình bị kẹt xe (tắc đường) trên đường đi thi !
– Không nên cố gắng ‘nhồi nhét’ trước ngày đi thi. Chỉ cần thư giãn và nghỉ ngơi.  Hãy ngủ một giấc ngon.
Trong ngày thi:
– Ăn một bữa ăn sáng ngon!
– Trước khi rời khỏi nhà và trên đường đi thi, phải đảm bảo khởi động bộ não của bạn! Đọc một cái gì đó bằng tiếng Anh trong 30 phút (một cái gì đó bạn đã đọc trước – không cần phải làm mình stress trước khi thi! ) Và nghe tiếng Anh. Phải đảm bảo rằng bộ não của bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh trước khi bắt đầu làm bài thi!
Trong khi làm bài thi:
– Hít thở sâu trong suốt bài thi. Phải đảm bảo rằng nhịp thở của bạn là bình thường.
– Có một  đợt giải lao 10 phút giữa section nghe và nói . Sử dụng thời gian này để đi vệ sinh nếu bạn cần, ăn vặt , hoặc làm vài động tác thể dục để giảm bớt sự căng thẳng ở lưng và vai của bạn!
– Nếu bạn bỏ lỡ một câu hỏi hoặc bạn cảm thấy như bạn đã không làm tốt trong một section. Đừng lo lắng về điều đó. Hãy chuẩn bị cho phần thi kế tiếp. Đây là lúc mà việc luyện tập và thi thử trước đây sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn biết mình cần trả lời chính xác bao nhiêu câu hỏi để có được số điểm cần thiết trong một section thì việc bỏ lỡ một câu hỏi không phải là một vấn đề.
Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể tham dự kỳ thi một lần nữa!

ĐĂNG KÍ HỌC THỬ CÙNG LANGUAGE ALIVE!

Language Alive! – Học là phải dùng được!

Tìm hiểu về phương pháp học “tự nhiên và hiệu quả” nhất của Language Alive, bạn sẽ học 1 cách vui vẻ, tự nhiên và tiến bộ như 1 đứa trẻ học ngôn ngữ đầu tiên!

✔ Tìm ra lý do khiến việc học tiếng anh chán nản, trì trệ và kém hiệu quả.

✔ Kiểm tra trình độ và nhận feedback trực tiếp từ giảng viên để có
định hướng phù hợp

✔ Được chia sẻ và tư vấn cá nhân 1-1 về những khó khăn trong việc học tiếng anh.

Còn chần chờ gì nữa, hãy tự ghi tên bạn để đăng ký giữ một chỗ sẽ đưa bạn đến vùng đất Tự tin nói tiếng Anh nào! Chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn để thông báo cụ thể về buổi học thử của bạn nhé!

banner

Related Post

11-7

10 TIPS LUYỆN NHỚ TỪ VỰNG DỄ NHƯ ĂN BÁNH

BÀI10-1024x535-compressed

SỰ KHÁC NHAU CƠ BẢN GIỮA ANH-ANH VÀ ANH-MỸ

28-6-6-lỗi-phát-âm-1024x536-compressed

6 LỖI PHÁT ÂM CƠ BẢN MÀ NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH HAY MẮC PHẢI

BÀI 9

1001 CÁCH NÍU KÉO CUỘC TRÒ CHUYỆN BẰNG TIẾNG ANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *