Giao tiep tieng anh voi trai Tay

BẬT MÍ CÁCH GIÚP BẠN “COOL” HƠN CỰC KỲ NHIỀU KHI HỎI CHUYỆN NGƯỜI TÂY.

2016/12/14 HỌC TIẾNG ANH RẤT VUI khuongadmin

Chào cả nhà, LA đã trở lại và giúp các bạn trở nên “cool” hơn khi nói chuyện với người nước ngoài đây.

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào, đều có 2 cách hỏi: trực tiếp và gián tiếp. Như tiếng Việt, chúng ta không hỏi thẳng tuột kiểu: “Chợ Bến Thành ở đâu chú?” hay “Cho mình mượn điện thoại được không?” với người lạ (mới gặp lần đầu). Tiếng Anh cũng vậy. Một câu hỏi “trực tiếp” cũng dễ tạo cảm giác khó chịu với người đối diện khi họ mới gặp bạn lần đầu. Vì vậy, hãy học cách hỏi sao cho lịch sự bằng cách sau đây.

giao tiep tieng anh voi trai Tay

1. Câu hỏi gián tiếp

Câu hỏi gián tiếp là cách để chúng ta hỏi người lạ một cách rất lịch sự, tránh cho họ cảm thấy khó chịu khi nói chuyện với chúng ta.

Câu hỏi gián tiếp của tiếng Anh có cấu trúc rất đơn giản:

MỆNH ĐỀ DANH NGỮ (Introductory Phases) + PHẦN BẠN MUỐN HỎI

Bạn có thể không hiểu cái cụm “Mệnh đề danh ngữ”, nhưng mà mình sẽ đưa cho bạn ví dụ luôn cho dễ nhớ dễ hiểu nhé:

Can/could you tell/show me …?

(Bạn có thể nào…)

Do you know …?

(Bạn có biết là…)

Would you mind telling/showing me …?

(Bạn có phiền không nếu…)

Have you any idea …?

(Bạn có nghĩ là…)

I wonder …

I wonder if you would mind telling/showing me …?

cach hoi tieng anh

Nhưng ví dụ trên toàn bộ là “Mệnh đề danh ngữ”. Bạn chỉ cần thêm chúng một cách hợp lý trước những câu bạn muốn hỏi là sẽ tạo ra một câu hỏi vô cùng lịch sự. Ví dụ:

(Direct -Trực tiếp) What time is it!?

(Indirect -Gián tiếp) Could you tell me what time it is?

Chú ý: Trong một câu chỉ có một lần bạn chia động từ ở dạng câu hỏi, do đó phần bạn muốn hỏi hãy đưa về câu trần thuật. Ví dụ:
(Direct) Where is my laptop?

(Indirect) Do you know where my laptop is?

Bạn hẳn là biết rõ cách chia động từ ở dạng câu hỏi rồi đúng không, chỉ cần chú ý chút xíu chỗ này thôi!

2. Trường hợp đặc biệt với câu hỏi Yes/No

Đối với những câu hỏi Yes/No, khi mà không có những từ để hỏi như “What, Who, Why, When, Where, How” thì phải làm sao? Rất đơn giản, bạn chỉ cần thêm vào vị trí bị thiếu của những từ đó bằng hai từ “if” và “whether”. Ví dụ:

(Direct) Is your house near here?

(Indirect) Could you tell me if/whether your house is near here?

3. Một số kiểu câu hỏi nên tránh, dù là trực tiếp hay gián tiếp:


Cũng giống như văn hóa Việt Nam, với người nước ngoài bạn nên tránh những câu hỏi về chủ đề: cân nặng, ngoại hình, thu nhập, tình trạng quan hệ. Nhưng khác một chút họ sẽ vui vẻ trả lời khi bạn hỏi về nghề nghiệp của họ dù nghề đó có “ngon” hay không “ngon”.


*Một số câu hỏi tối kỵ mà bạn nên nhớ:
“Are you pregnant?” (Bạn có bầu à?)
Nếu cô ấy có bầu, cô ấy sẽ chủ động thông báo tin vui này cho mọi người rồi. Và nếu cô ấy trả lời bạn rằng “I am just fat” thì đó là điểm kết thúc của cuộc trò chuyện.

“How old are you?” (Bạn bao nhiêu tuổi)
Hỏi tuổi là một chuyện thường thấy trong giao tiếp của người Việt nhằm xác định cách xưng hô. Nhưng với người nước ngoài, họ không có khái niệm này. Với họ, câu hỏi về tuổi bị xem là soi mói quá nhiều vào chuyện cá nhân.

“How long have you lived in Viet Nam? When will you come back to your country?” (Bạn ở Việt Nam bao lâu rồi? Khi nào thì bạn về nước?)
2 câu nghe qua thì cũng bình thường. Nhưng nếu bị hỏi nhiều lần thì người nước ngoài sẽ có cảm giác rất khó chịu: “Tại sao mà tôi phải báo cáo về kế hoạch đi lại của mình với người mà tôi gặp lần đầu tiên và rất có khả năng là lần cuối cùng”. Đặc biệt là khi có nhiều cuộc gặp trong ngày, đi lại đến 6-7 taxi, mà lần nào cũng bị “tấn công” với câu hỏi như thế thì sẽ rất ức chế.

——————————-

Phù…vậy là bạn cũng đã có thêm một số kinh nghiệm mới mẻ, hay ho nữa rồi. Nhưng chưa hết đâu nè, LA còn một “kho”những kinh nghiệm khác cũng CỰC-KỲ-COOL-KHÔNG-KÉM. Tuy nhiên, một vài bài viết thật sự rất khó để LA chia sẻ hết với bạn. Vậy tại sao chúng ta không gặp nhau ngay bây giờ, ngay ngày mai trong lớp học“NÓI TIẾNG ANH THÀNH THẠO VÀ TỰ TIN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI”. Đảm bảo bạn sẽ hiểu thế nào là phương pháp học tiếng Anh ĐỘC-LẠ-CHẤT chỉ có tại LA – thứ đã giúp cho hơn 2500 bạn học viên xóa tan nỗi lo “cứng họng”, “đứng hình” mỗi khi phải/được giao tiếp tiếng Anh.

Chỉ còn 20 suất tham dự MIỄN PHÍ nên nhanh tay đăng ký bạn nhé! Hãy để LA đồng hành cùng bạn từng bước, từng bước biến tiếng Anh từ ngoại ngữ trở thành “tiếng mẹ đẻ thứ hai” của bạn.

banner

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *