Friendship and celebration concept. Group of teenagers having good fun on the city streets jumping up in air.

Cách xưng hô thân mật trong tiếng Anh

2016/08/24 BÍ KÍP,TỪ VỰNG blogla

Đừng nghĩ Tiếng Anh khô khan hơn Tiếng Việt vì chỉ có thể xưng hô bằng “I” và “You”, có nhiều cách gọi thân mật khác bạn chưa biết đó! Cùng LA tìm hiểu những cách xưng hô thân mật để cuộc đối thoại bớt phần thô cứng, rập khuôn và tinh tế hơn nhé.

Mate” là từ được dùng để gọi bạn bè và gia đình, hầu hết là đàn ông, măc dù phụ nữ cũng có thể gọi nhau bằng mate. Có thể dùng từ này để mở đầu hay kết thúc lời nói:

Eg:    Mate, what are you up to tonight? (Này bạn, tối nay bạn bận là gì thế?)

See you later, mate.(Hen gặp lai sau nhé, anh bạn)

three guys smaller_0

Nghĩa của từ này là friend (bạn) và nó đặc biệt phổ biến ở London và trong tiếng Anh Australian.

 

Geezer‘ là một từ London khác, nhưng ít phổ biến hơn nhiều.

Trong tình huống giao tiếp thân mật, bạn cũng có thể thấy từ “love” được sử dụng. Một người bán rau quả có thể nói với khách hàng của ông ta:

Eg:     That’ll be two pounds please, love. (Hết 2 bảng cô thân mến ạ.)

Mặc dù vậy, đàn ông ít khi sử dụng từ này để gọi nhau.Nó thường được sử dụng giữ những người bạn trai và bạn gái – những người có thể gọi nhau là “babe“.

Ở vùng phía bắc nước Anh, đặc biệt là ở Newcastle ‘pet‘ là một cách gọi biểu đạt sự trìu mến:

Eg:  “Alright, pet” – là một cách chào gặp mặt cho hầu như tất cả mọi người, đã quen hoăc chưa quen – mặc dù vậy, đàn ông hiếm khi gọi nhau bằng “pet”.

 

Ở London, Đàn ông có thể gọi những người đàn ông lạ là “governor” hoặc “gov, Squire hay mush – từ có âm giống như “push” bắt nguồn từ tiếng Romany cổ được sử dụng cho đàn ông.

Hầu hết ở Anh, thậm chí cả ở Mỹ, người lớn thường gọi trẻ con là “kid” hoặc “kiddo“. Ở Anh, những thằng bé được gọi là lad, laddy, young fella.

kids

Lad‘ là một từ viết tắt phổ biến ở Liverpool phía tây bắc nước Anh để chỉ bất kỳ một người nam trẻ tuổi nào.

 

Laddy” và “Lasie” được sử dụng ở Scotland cho đàn ông hoặc phụ nữ một cách kính trọng.

 

Boyo‘ cũng là một cách mà người Wale thường dùng để gọi những người đã trưởng thành.

Hơi rắc rối một chút, một số từ nghe có vẻ rất thân mật nhưng có thể lại không phải. Pal có nghĩa là bạn, nhưng một câu bắt đầu bằng ” Listen pal…”- có thể lại là một lời cảnh cáo hoặc đe nạt.

 

Sunshine” là một từ khác có thể được sử dụng giữa những người đàn ông với nhau, nó nghe có vẻ thân mật nhưng không phải lúc nào cũng là như thế.

 

Lưu ý : Ở Mỹ,và đặc biệt là trong nhạc rap, luôn có một nguồn tiếng lóng rất phong phú nó vượt biển Atlantic qua những bộ phim và nhạc của Mỹ. Chúng ta có thể thấy những từ như brother, bro‘, brud, beau, hay boo, blood, dog… Có một điểm cần phải nói rõ về những từ này đó là cũng như hầu hết tiếng lóng, chúng được sử dụng như một cách để khẳng định tư cách hội viên của một nhóm hoặc một câu lạc bộ đặc biệt nào đó.

 

Đăng ký trải nghiệm MIỄN PHÍ phương pháp học tập kết hợp ĐA CHIỀU giữa tư duy trí tuệ và vận động -> mang lại sự tiến bộ BỨT PHÁ cho hơn 3000 học viên LA!

banner

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *