coverletter-compressed

CÁCH VIẾT COVER LETTER CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

2016/10/05 BÍ KÍP blogla

Được xem là một trong những thứ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc, Đơn xin việc (Cover Letter) ngày càng có tầm quan trọng đối với người đi xin việc, và nhà tuyển dụng cũng ngày càng yêu cầu cao hơn đối với ứng viên, với những yêu cầu về đơn xin việc bằng tiếng Anh.

Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh thông dụng nhất

Đối với một đơn xin việc bằng tiếng Anh, thì một bố cục chuẩn có thể được sắp xếp như sau:

1. Phần mở đầu

Cho dù bạn đang viết một đơn xin việc viết tay, hay viết một đơn xin việc qua email, thì cũng cần có một lời chào, và nhấn mạnh vì sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này. Những phần mở đầu thông dụng và chuyên nghiệp cho một đơn xin việc bằng tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm có thể như sau:
Cover Letter Cho Sinh Viên Mới Ra Trường

2. Phần thân bài

Đây là phần “ăn tiền” nhất trong đơn xin việc của bạn. Vì thế hãy viết thật cẩn thận, suy nghĩ thật kỹ, chọn lọc những thông tin đắt giá nhất về bạn (những thông tin mà nhà tuyển dụng mong muốn có được trong hồ sơ của ứng viên) và cho vào đơn xin việc của mình. Hãy khéo léo diễn đạt vì sao quá trình học tập và kinh nghiệm, kỹ năng của bạn lại thích ứng với vị trí mà bạn đang ứng tuyền và những giá trị mà bạn có thể đóng góp cho công ty… Sau đây là một ví dụ cho phần thân bài rất chuyên nghiệp cho một đơn xin việc bằng tiếng Anh:
Cover Letter Cho Sinh Viên Mới ra trường

3. Phần kết thúc, lời chào

Mục đích của một đơn xin việc đó là bạn được chú ý và có được một cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, đừng quên gợi ý cho một cuộc phỏng vấn ở phần kết thúc của đơn xin việc. Bởi vì bạn có kỹ năng, bạn phù hợp với công việc, và bạn khao khát có được công việc này, nên hãy cho nhà tuyển dụng thấy là bạn xứng đáng có được một cuộc phỏng vấn. Hãy chủ động và nắm bắt lấy nó, bằng cách viết vào phần cuối cửa đơn xin việc tiếng Anh của bạn!

Cuối cùng, hãy kết thúc bằng một lời cảm ơn, hoặc lời chào, và ký tên. Bạn có thể dùng những lời chào như “Best regards”, “Sincerely”, “Best”,…

Cover Letter Cho Sinh Viên Mới ra Trường

Một số lưu ý khi viết đơn xin việc bằng tiếng Anh

  • Đừng dài dòng, hãy cố gắng viết trong vòng một trang giấy. Nhà tuyển dụng chỉ giành vài giây đến một phút để đọc đơn xin việc của bạn. Thế nên nếu bạn viết dài luyên thuyên thì bạn đã cầm chắc 90% rớt rồi đấy!
  • Hãy khéo léo dùng những động từ như “developed”, “planned”, “organised”,… Đó là những động từ mà nhà tuyển dụng rất thích đọc!
  • Hãy tận dụng những gì mà nhà tuyển dụng đã viết trong Mô tả công việc. Họ cần ứng viên có kỹ năng gì? Học vấn như thế nào? Kinh nghiệm ra sao?… Và cho họ thấy bạn có những kỹ năng đó: “communicating”, “teamworking”, “problem solving”, “leadership”,…
  • Hãy khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn đang viết đơn xin việc đến cho riêng họ, chứ không phải là một đơn xin việc gửi hàng loạt. Hãy thêm vào những từ như “Mr. X” hay “Ms. A” trong phần thân bài, họ sẽ cảm thấy mình như được tôn trọng hơn, và chắc hẳn, sẽ để ý tới đơn xin việc tiếng Anh của bạn hơn!
Hy vọng rằng với bài viết trên, các bạn đã có thể hình dung được cách viết một đơn xin việc bằng tiếng Anh là như thế nào. Nhưng nhớ rằng, đơn xin việc cũng chỉ là công cụ giúp ta qua được “vòng gửi xe” mà thôi. Để có thể thật sự trở thành ứng viên sáng giá, cần trang bị cho mình kĩ năng nghe và nói chuẩn không cần chỉnh. Nếu bạn lo ngại về vấn đề này, hãy tham gia lớp học thử “NÓI KHÔNG VỚI TIẾNG ANH CÂM ĐIẾC” do Language Alive! tổ chức với một cách tiếp cận tiếng Anh hoàn toàn mới lạ và hiệu quả, chắc chắn sẽ giúp bạn học được những phương pháp cực hay để có thể tự cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình.
banner

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *