tg4tg34tg4

7 sự thật “phũ phàng” về cuộc sống của một du học sinh.

2016/09/26 CHÂM NGÔN TIẾNG ANH blogla

Được học tập tại một môi trường đẳng cấp, văn minh nhưng liệu các du học sinh có được một cuộc sống trải đầy màu hồng như chúng ta vẫn nghĩ? Cùng tìm hiểu nhé. 

1.Bất đồng ngôn ngữ

2e3rtyuioliuytrewqLần đầu tiên bắt đầu cuộc sống tại một đất nước xa lạ, thiếu sự chăm sóc của gia đình, gặp hàng loạt vấn đề mà đầu tiên phải kể đến là bất đồng ngôn ngữ.

Điều đầu tiên du học sinh nhận ra là ngôn ngữ họ nói rất khó hiểu. Cho dù trải qua biết bao nhiêu năm tháng học tiếng anh tại Việt Nam, đạt số điểm tương đối ở các kì thi Toeic, Ielts v..v.. thì cũng vậy mà thôi.

Khi đưa ra những lý giải nôm na như là họ nói nhanh, dùng những mẫu câu rút gọn và cộng thêm từ địa phương… Có thể thì bạn cũng như du học sinh ở đây không thể nào phát âm chuẩn được khi giao tiếp. Vì điều đó khiến chúng ta sẽ bị bất đồng ngôn ngữ.

Điều mà du học sinh đã làm để giải quyết vấn đề này là tham gia các câu lạc bộ của trường. Bởi vì đó là môi trường tốt để giao tiếp cởi mở. Ngoài ra thì bạn có thể chủ động trò chuyện cùng một số bạn người Mỹ và nếu may mắn sẽ được họ nhiệt tình giúp đỡ. Khi ở trên lớp thì bạn nên chọn giờ nghỉ giữa chừng để hỏi thầy cô những chỗ mình chưa hiểu.

2.Sốc văn hoá

3wetyuopoiuytrewqSốc văn hoá lại được cho là hiện tượng “phổ biến” khi đa phần du học sinh đều trải qua cảm giác đó ở những tháng đầu khi qua Mỹ. Điều này cũng có liên quan mật thiết với bất đồng ngôn ngữ và cách sống, cách sinh hoạt,… mà chúng ta quen gọi đó là sốc văn hoá.

Ở vị trí này du học sinh cần nghiên cứu các diễn đàn, website về nơi mình sắp chuyển đến sống. Tìm hiểu tất cả về điều kiện tự nhiên cũng như văn hóa, xã hội của khu vực đấy. Điều này sẽ làm cho các bạn chủ động hơn.

3.Tiết kiệm tiền tiêu vặt

t685715Mỹ là một nước phát triển. Chính vì vậy mà các khoản chi tiêu cao hơn rất nhiều lần so với Việt Nam. Đó cũng chính là lý do bạn nên tiết kiệm tiền.

Lời khuyên hay nhất cho bạn trong hoàn cảnh này là nên tập thói quen kê khai vào giấy những khoản chi tiêu của mình trong vài ngày 1 lần hoặc là 1 ngày 1 lần. Từ đó bạn sẽ nhận ra đâu là khoản chi tiêu bất hợp lí của mình và có cách hạn chế hay bỏ hẳn thói quen đó.

4.Thay đổi phong cách học cho phù hợp

hrstdjhgfdHệ thống giáo dục tại Mỹ thường tạo cho sinh viên sự chủ động trong việc học tập và tiếp thu bài giảng, các bài học trên lớp thường nhẹ nhàng và không nặng lý thuyết như ở nước ta. Hơn nữa họ còn khuyến khích sự tự học và nghiên cứu nhiều hơn cũng như tham gia các hoạt động ngoại khoá nhiệt tình hơn.

Trong hoàn cảnh này bạn nên cố gắng và tìm hiểu cách học, bạn sẽ thích ngay thôi.

Bạn cũng nên học tập theo nhóm (team) ở những thời gian đầu, nhất định có 1 người bản xứ là người Mỹ trong nhóm, bạn sẽ dần dần tiếp xúc và học theo cách mà học sinh Mỹ đang học, cùng với đó là trao đổi sôi nổi để tăng sự tự tin khi phản biện và chủ động trong phần tiếp thu kiến thức.

5.Tập quen với sự “hào nhoáng”

egbeafberfCó lẽ chúng ta ở Việt Nam biết đến Mỹ qua phim ảnh là chủ yếu, ở đó nước Mỹ thật đẹp và hào nhoáng. Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ của nước Mỹ. Phần còn lại rất tiếc lại không hào nhoáng và lộng lẫy như thế. Rất nhiều trường đại học của Mỹ được đặt tại các khu vực khá hẻo lánh, xa trung tâm, nên xung quanh khá là vắng vẻ. Nếu bạn đang sống ở Hà Nội hay Sài Gòn mà phải sang những thành phố nông thôn này, chắc chắn bạn sẽ “vỡ mộng”. Ở những thành phố nông thôn của Mỹ, phương tiện công cộng rất hạn chế. Ăn uống, chợ búa thì xa xôi nên phải có xe hơi. Sự bất tiện này bạn sẽ cảm nhận được, nhất là vào mùa đông.

6.Tuyết – giấc mơ tan tành

1-970-compressedCác bạn ở Việt Nam chắc hẳn ai cũng có một ao ước là được nhìn, chạm và chơi với tuyết. Tuyết mới rơi xuống, trắng, bông, sạch và rất đẹp. Nhưng sau đó, nó tan chảy ra và trộn vào bùn đất ở đường thì rất bẩn. Mà khi có tuyết thì lạnh tê tái cả chân tay. Tuyết cũng khá nguy hiểm, vì nó làm đường rất trơn và thậm chí mặt đường đóng băng nên lái xe rất dễ gây tai nạn.

7. Chuyện tiền bạc

shtedfhBạn nên đảm bảo làm sao để tài chính không phải là một sức ép quá lớn khi đi du học. Vấn đề tiền bạc sẽ làm bạn hết sức đau đầu và mệt mỏi ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý học hành của du học sinh. Nhiều bạn, do gia đình cũng khó khăn, sang Mỹ mới thấy chi phí tốn kém và đắt đỏ như thế nào, nhưng cũng không dám nói với bố mẹ nên hoàn cảnh rất khó xử. Do vậy, hãy tìm cho mình một nguồn tài chính đảm bảo để không phải suy nghĩ quá nhiều về chuyện tiền bạc khi đi du học. Khi đó, đầu óc của bạn sẽ có nhiều thời gian để tập trung vào suy nghĩ học hành hơn.

———————————————————————–

Kết luận

Quả thật, cuộc sống của một du học sinh không trải đầy màu hồng như chúng ta vẫn lầm tưởng. Nhưng nếu không có khó khăn như vậy, làm sao ta đủ trưởng thành? Nếu bạn muốn đi, hãy đi. Tới một chân trời mới và thay đổi cuộc đời. Nhưng trước hết, đừng để vốn tiếng Anh cản trở bạn làm những gì mình muốn. Đối mặt và vượt qua nó. Bạn đã sẵn sàng chưa?

—————————————————————————

banner

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *